Những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc nhất định phải biết

 

Đối với nhiều người, có lẽ cảm giác đặt chân đến một miền đất lạ chưa phải là niềm hạnh phúc đã đạt tới ranh giới. Kì lạ thay, cái cảm giác nghĩ suy, tưởng tượng và chuẩn bị cho cuộc hành trình sắp tới mới là thứ khiến lòng ta gõ lên từng nhịp hạnh phúc đến bồi hồi. Thứ hạnh phúc đó không phải là hoàn hảo mà pha một chút mong chờ, một chút lo âu và háo hức. Vì vậy, nghĩ suy về những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc sắp tới cũng là một cảm giác lạ khiến lòng ta trân quý, khắc ghi.

Giống như cảm giác háo hức chuẩn bị trước giao thừa, khâu chuẩn bị khi đến bất kì nơi đâu từ quần áo, dày dép, phấn son luôn dấy lên trong lòng những cảm xúc khác lạ, nao nức có, mong chờ có, hạnh phúc có nhưng lo âu cũng có. Đôi khi, thứ người ta thèm thuồng, mong muốn không phải là thèm một chuyến đi, mà là thèm cảm giác đan xen trước giờ khởi hành đến một vùng đất lạ.

Trung Hoa trù phú và tuyệt diệu qua những thước phim, khung hình nửa đời chỉ thấy cách nghìn trùng, nay được hiên ngang mà đến, lòng ai chẳng rạo rực, chờ mong. Nhưng Trung Quốc không giống như đất mẹ, có những thứ thân quen, nhưng cũng có những thứ xa lạ và khắc nghiệt làm chúng ta sợ hãi, hoang mang, đôi khi là đỏ mặt tía tai vì xấu hổ, hiểu lầm. Do đó, để tránh những bất đồng trong văn hóa, lối sống, phong cách sinh hoạt hay ngôn ngữ, hãy trải nghiệm cảm giác trước khi khởi hành với Vinatravel qua việc điểm lại những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc dưới đây:

Chuẩn bị kĩ càng cho thủ tục xuất nhập cảnh

Chẳng ai muốn chuẩn bị thi chạy mà chân lại bị đau, cũng như đã đến giờ khởi hành mà còn gặp nhiều rối ren trong việc làm thủ tục xuất nhập cảnh. Vì vậy, tránh để chuyến đi “bớt vui” hãy chuẩn bị kĩ càng những điều sau đây:

 • Visa Trung Quốc của bạn phải phù hợp với khoảng thời gian lưu trú tại đất nước này. Visa đi Trung Quốc phổ biến nhất của du khách Việt thường hay sử dụng là visa 3 tháng một lần.
 • Khi làm thủ tục tại sân bay hay cửa khẩu, bạn cũng lưu ý mang theo chứng minh nhân dân gốc đồng thời hộ chiếu gốc.
 • Các bạn nhớ giữ lại các tờ khai xuất nhập cảnh và tờ khai kiểm dịch cũng như tờ khai hải quan khi cần dùng đến.

 

Thủ tục xuất nhập cảnh là một trong những điều chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng nhất có thể Thủ tục xuất nhập cảnh là một trong những điều chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng nhất có thể

Chuẩn bị cho mình thủ tục xuất nhập cảnh đặc biệt là Visa,CMND,tờ khai xuất nhập cảnh,tờ khai kiểm dịch khi đi du lịch Trung Quốc

Hành lý càng mang theo

Trung Hoa bốn mùa khí hậu khác biệt. Vì vậy, hãy xem xét khí hậu, nhiệt độ thời điểm mà bạn đến Trung Quốc trong năm để chuẩn bị quần áo cho phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho mình trong suốt hành trình tham quan trên đất lạ. Chú ý mang theo những quần áo gọn nhẹ và giày đế thấp để đi bộ tránh đau chân. Ngoài ra, bạn cần note lại những điều sau đây để không mắc thiếu sót không đáng có khi đã hao tâm cho những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc:

 • Số tiền tối đa bạn được phép mang theo không phải khai báo với hải quan là 5.000 USD.
 • Nên khai báo với Hải quan những đồ vật có giá trị trên 300 USD (camera, máy chụp ảnh loại lớn…)
 • Không mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa; vật liệu nổ, vũ khí và các vật liệu bị cấm khác. Tránh mua về Việt Nam những mặt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực cho trẻ em. Những hàng hóa được mang về với giá trị nhỏ hơn 300 USD tương đường với 2000 NDT được miễn thuế căn cứ vào biểu giá của Hải Quan Việt Nam.
 • Không mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc Gia, tài liệu lưu hành nội bộ của các cơ quan nhà nước.
 • Các loại trái cây tươi không được nhập vào Trung Quốc.
 • Hành lý nên có khoá và đề tên trên vali. Mọi hành lý cá nhân cần thiết nhất xin để tại hành lý xách tay.
 • Bạn tuyệt đối không nên nhận gửi hoặc giữ hành lý của người khác đoàn.

Hãy chọn những loại quần áo gọn nhẹ thôi nhé

Hành lý mang theo đơn giản là tiền,không mang theo các vật bằng kim loại nhọn,kéo,dĩa…Không mang tài liệu mật,không gửi và giữ hành lý của người khác…

Giấy tờ tùy thân

Giấy tờ tùy thân chính là thứ quan trọng nhất trong những điều bạn cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc, hãy xem nó như là quần áo, thứ đồng hành không thể thiếu của mỗi chúng ta để đem nó để trong một ví trí quan trọng nhất không thể nào quên lãng. Đây là thứ bạn nhất định phải kiểm tra kỹ càng trước khi khởi hành. Tuy nhiên, nó lại là những vật khá nhỏ gọn và dễ bị lãng quên, do đó, tốt nhất bạn nên tạo một note trên điện thoại và báo thức giờ kiểm tra trước khi xuất phát.

Cẩn thận hơn, bạn nên chụp lại và mang theo cả bản sao đối với những giấy tờ quan trọng: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, visa, vé máy bay, các giấy tờ đặt chỗ khách sạn hoặc các dịch vụ khác như tour du lịch, di chuyển,… Để nó ở một chỗ bạn cho là an toàn và khó mất, đề phòng khi bị mất giấy tờ chính. Nếu có trẻ em đi cùng thì phải mang theo giấy khai sinh cho trẻ.

Ngoài ra, một điều nhỏ nhưng đáng lưu ý trong những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc là nên có danh sách điện thoại, địa chỉ của đại sứ quán Việt Nam, người tổ chức tour du lịch, người thân, người trong đoàn để liên lạc khi bất trắc. Đặc biệt, là hãy ghi một bản ra giấy và để bên người, không để chung với các tài sản giá trị khác như điện thoại, ví, túi xách, đề phòng nếu mất điện thoại hoặc hết pin.

 

Giấy tờ tùy thân là thứ ta phải giữ gìn cẩn thận nhất vì thủ tục làm lại khá rắc rối những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc Giấy tờ tùy thân là thứ ta phải giữ gìn cẩn thận nhất vì thủ tục làm lại khá rắc rối

Tiền, thẻ tín dụng

Một trong những điều bạn không thể quên trong vô số những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch trung quốc phải kể đến việc làm đầy túi tiền của mình. Để thuận tiện cho việc chi tiêu, mua sắm, bạn nên đổi tiền sang nhân dân tệ.

Mỗi người chỉ được phép mang trong người tối đa 5000 USD. Nếu mang trên 5000 USD, bạn cần phải khai báo với hải quan. Bạn nên chia nhỏ số tiền mang theo và cất những chỗ an toàn và chỉ mang theo một ít tiền lẻ để đề phòng những trường hợp không mong muốn xảy ra như đánh rơi, bỏ quên ví, túi.

Đồng thời bạn nên photo sẵn một bản passport để đổi tiền tại các ngân hàng thương mại ở Trung Quốc nếu cần.

Ngoài ra, khi di chuyển ở Trung Quốc bằng taxi, nhiều tài xế thường nhận tiền thanh toán bằng tiền xu, vì vậy, bạn nhớ đổi sẵn trước cả tiền xu và tiền giấy nhân dân tệ để dễ dàng sử dụng và mua sắm nhé!

 

Hãy chia nhỏ tiền và chi tiêu hợp lý - những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc Hãy chia nhỏ tiền và chi tiêu hợp lý

Giấy tờ tùy theo là điều hết sức cần thiết phải mang theo,hộ chiếu,visa,vé máy bay,danh sách điện thoại,địa chỉ đại sứ quán Việt Nam…

Những đồ sinh hoạt cần thiết

Dĩ nhiên những thứ đồ dùng sinh hoạt cần thiết ở nơi nào cũng có, nhưng đừng nghĩ đến việc đến Trung Quốc rồi mua, bởi thay vì phân tán thời gian và công sức cho việc mua sắm đồ dùng cá nhân, bạn nên dành thời gian của mình để ngao du ngoạn cảnh. Ta đâu thể ở Trung Quốc cả đời, thời gian tận hưởng chỉ tính bằng ngày, bằng đêm, cho nên hãy chuẩn bị đủ đồ sinh hoạt cá nhân để mất công nơi đất xa, người lạ phải kiếm tìm nơi nơi nhé.

 • Nhớ mang theo: thuốc men, đồ cạo râu, máy sấy tóc,…(nếu cần)
 • Vì phí giặt ủi ở đây khá đắt nên nếu cần hãy mang theo bàn là, xà phòng nhé.
 • Trong hầu hết các khách sạn tại Trung Quốc thường không trang bị khăn tắm, khăn mặt, bàn chải, kem đánh răng, lược…, để vệ sinh nên bạn hãy chủ động chuẩn bị trước.
 • Nếu bạn cần thư giãn, hãy mang theo sách báo, máy nghe nhạc, điện thoại chơi game, xem phim trong thời gian di chuyển giữa các địa điểm.
 • Điện trong các khách sạn ở đây thường là  220V – 245V và ổ cắm điện chỉ dùng phích cắm ba chấu vuông, nếu có nhu cầu sạc pin cho máy móc, điện thoại bạn nên mang theo ổ chuyển giắc cắm.
 • Hãy đem thêm một ít đồ ăn vặt, nước uống để bổ sung năng lượng kịp thời ngoài bữa chính và phá đảo mọi ngóc ngách của Trung Hoa bạn nhé!

 

Chuẩn bị đồ dùng sinh hoạt đầy đủ để yên tâm bay nhảy - những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc Chuẩn bị đồ dùng sinh hoạt đầy đủ để yên tâm bay nhảy

Mang theo đồ dùng,vật dụng cần thiết như là thuốc men,máy sấy tóc,cạo râu,bàn là,xà phòng…Là những điều cần thiết mang theo,vì những vật dụng cá nhân này trong khách sạn sẽ không có sẵn

Tìm hiểu một ít tiếng Trung, chuẩn bị phần mềm dịch thuật

Bất đồng ngôn ngữ chính là một trong những nỗi lo của hầu hết chúng ta khi đến với một đất nước lạ, đặc biệt là một đất nước có ngôn ngữ khá phức tạp như Trung Quốc. Mọi chuyện chẳng có gì là khó nói khi bạn có một hướng dẫn viên du lịch, nhưng bạn chẳng thể nào kè kè bên họ 24/24 đúng không? Vì vậy, hãy tranh thủ ngó qua một chút, tập phát âm một chút câu xin chào, cảm ơn, xin lỗi và một số câu tiếng Trung thông dụng khác để có thể tự tin giao tiếp với người bản địa, tránh những hiểu lầm, sai sót không đáng có.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phát âm tiếng Trung thì cũng đừng lo lắng, thời đại 4.0 đã đem lại cho ta nhiều công cụ tiên tiến có thể giải quyết bài toán dịch thuật và những bất an trong lòng vì khác biệt ngôn ngữ. Có thể nói đây là điều tiên quyết trong những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc, đừng tự làm mình trở nên lạc lõng giữa đất xa, người lạ bạn nhé!

Mua sim kết nối Internet

Thời đại 4.0 mọi điều nối kết, internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta. Trung Quốc là một đất nước có mạng lưới internet rộng khắp, nhưng không có nghĩa là nơi nào cũng có internet để bạn có thể tha hồ xem phim, lướt web. Vì vậy, để có thể sống ảo “trơn tru”, bạn nên nghĩ đến việc mua cho mình một chiếc sim 3G, 4G thuận tiện. Những người đi du lịch Trung Quốc thường mua loại sim 4G 8 ngày chất lượng cao với khoảng giá đa dạng từ 200.000đ đến 600.000đ. Bạn có thể mua loại sim này ở Việt Nam trên các trang mạng bán hàng trước khi đi du lịch Trung Quốc.

Tuy nhiên, để có thể kết nối internet đúng cách đối với những loại sim này, bạn hãy lưu ý vài điều nhé:

 • Bạn không nên lắp sim vào điện thoại khi còn ở Việt Nam, vì nhà mạng sẽ tự động bắt sóng và bắt đầu tính số ngày bạn sử dụng. Nhìn chung, chỉ khi nào bạn qua đến Trung Quốc thì mới lắp sim mới vào.
 • Nên bật Data roaming (Chuyển vùng dữ liệu) khi sử dụng sim ở Trung Quốc vì phí roaming sẽ không bị tính.
 • Tốt nhất nên lựa chọn sử dụng mạng 4G để có được tốc độ truyền nhanh chóng và ít giật lag.

Mua sim kết nối internet để tránh làm "người tối cổ"-những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc Mua sim kết nối internet để tránh trở thành “người tối cổ”

Điện thoại, liên lạc về Việt Nam

Đây không phải là một trong những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch mà bạn phải mang theo, nhưng là điều bạn phải nhớ lấy để có thể liên lạc với bạn bè, người thân khi mất kết nối internet mà câu chuyện đang dang dở đúng chứ? Vậy thì hãy nhanh tay lưu lại những mẹo nhỏ không phải ai cũng biết dưới đây để những câu chuyện được trơn tru, suôn sẻ.

Khi gọi về Việt Nam bạn hãy quay số:
> 0084 + Mã vùng + Số cần gọi  nếu là số cố định (Ví dụ: gọi số 04.37836269 bấm thành: 0084.4.37836269)
> 0084 + Số cần gọi nếu là số di động (Ví dụ: gọi số 0913 671792 bấm thành 0084.913671792)

Về vấn đề an ninh

 • Các khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi tại lễ tân.
 • Ðối với những giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn, hãy luôn mang theo bên mình, không để trong phòng khách sạn đề phòng trường hợp mất cắp.
 • Thông báo cho hướng dẫn viên khi xảy ra sự việc.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm về tiếng trung,phần mềm dịch thuật,sim có kết nối internet,điện thoại liên lạc…Cũng là điều hết sức cần thiết trong hành trang du lịch Trung Quốc

Những điều cần chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc trên đó đã đủ kĩ càng chưa cho một chuyến du lịch nhiều hứng khởi? Nếu đã chuẩn bị sẵn sàng thì đi thôi, còn nếu đang do dự thì nhanh tay book một chuyến du lịch Trung Quốc cùng Vinatravel để được chăm lo an toàn và chu đáo nhé!

Cảm ơn và chúc may mắn!

Website : www.vinatravel.com.vn

2A Vũ Ngọc Phan, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Gọi Ngay : 0903 832 843