Du lịch Hàng Châu: Ẩm thực có gì đặc biệt hấp dẫn

 

Nếu Trung Hoa rộng lớn có thể thu về một cái tên trong kí ức rộng dài, Hàng Châu chính là cái tên đậm sâu mà nhiều người nhung nhớ… Hàng Châu lay chạm lòng người bằng những cách rất riêng. Bằng Tây Hồ thập cảnh hư hư, thực thực, cũng có thể bằng những hương vị vẹn tròn chẳng thể nào quên trong lòng những ai du lịch Hàng Châu đã dừng chân ghé lại.

Hàng Châu phong cảnh hữu tình, thiên nhiên hữu ý- du lịch Hàng Châu

Hàng Châu phong cảnh hữu tình, thiên nhiên hữu ý

Đất Hàng Châu non xanh nước biếc, trời trong xanh, hoa rực rỡ, đẹp tựa hồ tiên cảnh nhân gian… Thiên nhiên bao ưu ái là vậy, Hàng Châu vẫn không chịu nhún nhường mà như thể thu về tất thảy những ẩm thực tinh hoa, làm ai qua cũng khó lòng vượt ải. Vì vậy, đã một lần du lịch Hàng Châu, đừng vì “hành trình giảm cân” lâu dài mà bỏ qua 7 món ăn “đệ nhất ẩm thực” lâu lâu chỉ một lần trong đời được thấy.

1. Tôm Long Tỉnh

Tôm nõn Tây Hồ xào lá trà Long Tỉnh là đặc sản trứ danh mang đậm khí chất của xứ sở Tây Hồ, gắn với câu chuyện vi hành của hoàng đế Càn Long.

Câu chuyện này lý giải về sự ra đời của món ăn đặc biệt với sự kết hợp của hai nguyên liệu tưởng chừng như không thể.

Trong một lần vi hành ở Tây Hồ, vì mưa lớn, vua Càn Long đành phải đến một ngôi nhà gần nhất để trú mưa. Tại đây, cô chủ nhà hiếu khách đã mời ông uống thử trà Long Tỉnh và đem lòng si mê hương thơm dịu mát và thanh khiết của những lá trà lạ.

Ngài muốn mang một ít về để thưởng thức nhưng lại không tiện nói ra, càng không muốn để lộ thân phận của mình. Nhân lúc thôn nữ không để ý, ngài liền lấy một nắm trà, giấu vội trong long bào.

Trời quang mây tạnh, ngài rời đi tiếp tục hành trình ngao sơn ngoạn thủy. Khi đã thấm mệt, ngài mới ghé vào một tửu lầu ven đường. Sau khi gọi món, ngài bất chợt nhớ ra lá trà Long Tỉnh vừa lấy từ nhà cô thôn nữ và muốn lấy ra thưởng thức. Vừa gọi tiểu nhị, ông vừa vén y phục lên lấy lá trà. Lúc tiểu nhị nhận lấy lá trà từ ông, vô tình nhìn thấy long bào.

Giật mình, tiểu nhị vội chạy ngay vào nhà bếp nói với chủ quán. Chủ quán đang rang tôm, vừa nghe thấy hoàng thượng giá đáo, ông ta vô cùng hoảng hốt, cuống cuồng mà  bỏ luôn lá trà Long Tỉnh mà tiểu nhị vừa mang đến vào chảo tôm.

Món ăn được tạo ra trong sự vô tình hốt hoảng như vậy ấy thế mà có hương vị vô cùng đặc biệt, làm vua lớn cứ tấm tắc khen ngon. Hương trà thơm thoang thoảng, vị ngọt ngọt, đăng đắng dịu dàng, thanh khiết, hòa trong vị ngọt giòn của tôm nõn tươi Tây Hồ mới bắt đã tạo nên một món ăn vẹn tròn, thanh mát, lạ miệng mà sang trọng, thanh tao.

Món tôm nõn Tây Hồ thanh mát, đậm đà - du lịch Hàng Châu

Món tôm nõn Tây Hồ thanh mát, đậm đà

Món ăn như chưa đựng tất thảy những tinh túy của đất trời, trứ danh đặc sản đệ nhất mà ai du lịch Hàng Châu cũng nên một lần nếm thử.

Tôm Long Tỉnh là món ăn và là đặc sản trứ danh mang đậm khí chất của xứ sở Tây Hồ, được gắn với câu chuyện vi hành của hoàng đế Càn Long.Với hương trà thơm thoang thoảng, với vị ngọt ngọt, và đăng đắng dịu dàng, có vị thanh khiết, hòa trong vị ngọt giòn của tôm nõn tươi Tây Hồ

2. Chicken Crisp

Những món ăn vặt luôn có sức hấp dẫn khác biệt khó lòng cưỡng lại. Đi du lịch Hàng Châu, du khách sẽ càng không thể “buông tha” cho món snack gà giòn rụm trứ danh mảnh đất này.

Những miếng gà được tẩm ướp cho thịt mềm, thấm vị, phủ lớp bột mì đem chiên vàng giòn, sau đó phủ lớp bánh mì giòn rùm bên ngoài làm lớp áo. Món ăn này được xem như KFC phiên bản Hàng Châu. Những miếng gà gọn gàng vừa miệng, cắn vào một phát, thịt ngập tận răng, vị tràn khoang miệng ngon không nên lời. Cộng thêm lớp vỏ giòn rụm, nhai “rộp rộp” nghe thật đã tai, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ ẩm, thơm, mềm mặn ngọt, cắn một miếng thật giống như vô cùng của tận hưởng.

Món gà KFC có một không hai của Hàng Châu- du lịch Hàng Châu

Món gà KFC có một không hai của Hàng Châu

Chicken Crisp là những miếng gà được tẩm ướp cho thịt thêm mềm, thấm được vị, khi phủ một lớp bột mì sau đó đem chiên vàng giòn, sau đó phủ lớp bánh mì giòn rùm bên ngoài làm lớp áo.

3. Gà ăn mày

Món ăn có tên có vẻ bụi đời này thật ra là một kỳ ẩm hết sức hấp dẫn. Tên gọi bản chất của nó là gà nung đất sét, một món ăn được chế biến hết sức kì công và có mùi vị thanh mát trái ngược.

Gà sau khi làm sạch và loại bỏ nội tạng sẽ được nhồi vào trong bụng rất nhiều loại nhân, hương liệu thơm lừng như: nhân sâm, hạt sen, gừng, hành, tiêu, các loại gia vị, thảo mộc,… và ướp nhiều gia vị khác, để trong khoảng 1 giờ để thịt ngon thấm vị. Sau đó, gà được bọc trong mấy lớp lá sen lớn, phủ bên ngoài một lớp đất sét và đem đi nung.

Khi đất sét cứng lại cũng là lúc ta có thể cho ra lò một món ăn hoàn chỉnh. Mở lớp bọc đất sét và lá sen ra, ta sẽ có một món gà thơm lừng hương sen thấm đượm thanh mát và lớp da vàng giòn rộp rộp. Phần thịt bên trong vẫn ngọt mềm và vô cùng dễ tách, khác hẳn với vẻ ngoài vàng giòn hấp dẫn. Kết hợp một miếng thịt gà trọn da, cùng với một ít nhân bổ dưỡng bên trong, bạn sẽ cảm nhận được thế nào là ẩm thực chạm đến xúc cảm, thứ xúc cảm tuyệt đối mà bạn không thể nào bỏ qua khi du lịch Hàng Châu.

Món gà hấp dẫn trên từng cm này đã làm say lòng bao thực khách sành ăn

Món gà hấp dẫn trên từng cm này đã làm say lòng bao thực khách sành ăn

Gà ăn mày thật ra là một món ăn hết sức hấp dẫn,bản chất của nó là gà nung bằng đất sét, đây là một món ăn được chế biến hết sức kì công và có mùi vị thanh mát trái ngược.

4. Thịt heo Đông Pha kim tự tháp

Món thịt heo đặc biệt này được đặt tên theo nhà thơ Tô Đông Pha nổi tiếng đời Tống. Người ta kể rằng, ông đã cải tiền món thịt kho bình thường bằng cách thêm vào Thiệu Hưng, một loại rượu Trung Quốc có độ cồn thấp.

Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn, ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng rồi đem chiên trong dầu nóng cho vỏ ngoài vàng ruộm và giòn giòn. Sau đó, miếng thịt được đem đi hầm 3 tiếng cùng hỗ hợp nước ướp cho miếng thịt chín nhừ mà không vỡ.

Sau khi ra lò, những miếng thịt được trình bày, kết cấu theo hình kim tự tháp vừa thơm nức vừa đẹp mắt chẳng nỡ lòng ăn. Miếng thịt kho đậm đà tốn cơm, ngon mà không ngấy này đã trở nên nổi tiếng khắp xứ sở Trung Hoa và trở thành món ăn bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Hàng Châu thủ phủ.

Món thịt heo trứ danh nổi tiếng của Hàng Châu - du lịch Hàng Châu

Món thịt heo trứ danh nổi tiếng của Hàng Châu

Thịt heo Đông Pha kim tự tháp,khi những miếng thịt được trình bày, và kết cấu theo hình kim tự tháp vừa thơm nức lại vừa đẹp mắt khiến bạn chẳng nỡ lòng ăn. Miếng thịt kho đậm đà tốn cơm, ngon nhưng mà không ngấy và đã trở nên nổi tiếng khắp xứ sở Trung Hoa

5. Tiểu Long bao

Tiểu Long bao, cái tên hết sức xinh xắn, dễ thương này có nghĩa là bánh bao trong cái lồng nhỏ hay còn được người ta gọi với cái tên là bánh bao súp. Thưởng thức loại bánh này, bạn sẽ hết sức kinh ngạc và xuýt xoa vì hương vị đậm đà và thứ nước sốt thần thánh tràn ra từ chiếc bụng căng tròn của những chiếc bánh nhỏ.

Khác với các loại bánh bao thông thường, làm Tiểu Long bao, người ta không dùng bột lên men, bởi vậy loại bánh bao này có lớp vỏ rất mịn và mỏng. Khi ăn, bạn sẽ phải dùng đũa của mình, khẽ rạch một đường nhỏ trên thân bánh, để lớp sốt trào ra, thưởng thức nước sốt thần kỳ, sau đó mới đến phần nhân bên trong, cuối cùng là lớp vỏ mỏng bên ngoài để nếm trọ vị đậm đà của bánh.

Hãy ăn món bánh đặc biệt này đúng cách Hàng Châu khi bạn đi du lịch đến Hàng Châu nhé!

No căng bụng với món bánh bao đáng yêu "không nỡ nuốt"

No căng bụng với món bánh bao đáng yêu “không nỡ nuốt”

Tiểu Long bao có lớp vỏ rất mịn và mỏng. Khi ăn, phải dùng đũa của mình,rạch một đường nhỏ trên thân bánh cho lớp sốt trào ra,sau đó là đến phần nhân bên trong, cuối cùng là lớp vỏ mỏng bên ngoài để nếm trọ vị đậm đà của bánh.

6. Bánh cuộn- Shallot Stuffed Pancake

Shallot Stuffed Pancake là món ăn xuất hiện từ thời Nam Tống, và nổi tiếng tới tận ngày nay. Người ta sẽ bọc thịt quanh một cái que và đem xào, thêm hành lá, sau đó sẽ cuốn lớp vỏ bánh ra bên ngoài. Đây là món ăn yêu thích của Qing Hui, một tể tướng nổi tiếng thời Nam Tống. Thông thường, người ta sẽ chấm món bánh này với nước sốt đậu ngọt thơm ngon tròn vị.

Món ăn đơn giản nhưng hương vị đậm đà khó quên

Món ăn đơn giản nhưng hương vị đậm đà khó quên

Bánh cuộn là món ăn yêu thích của Qing Hui, một tể tướng nổi tiếng thời Nam Tống,để ăn người ta sẽ chấm món bánh này với nước sốt đậu ngọt thơm ngon tròn vị.

7. Ngó sen nhồi gạo nếp

Đây là một món tráng miệng hết sức đặc biệt của người Hàng Châu. Đặc biệt bởi vì sự kết hợp độc lạ giưã hai nguyên liệu mà chúng ta khó lòng nghĩ đến. Hương vị ngó sen thơm thơm kết hợp gạo nếp ngọt ngọt, mềm mịn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa ăn của bạn. Đặc biệt, ngó sen Tây Hồ cũng là điều khác biệt mà chính bạn nên thưởng thức để tận hưởng vị ngon.

Ngó sen nhồi gạo nếp hương vị của ngó sen thơm thơm kết hợp với gạo nếp ngọt ngọt, mềm mịn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa ăn của bạn. Đặc biệt, ngó sen Tây Hồ cũng là điều khác biệt mà chính bạn nên thưởng thức để tận hưởng vị ngon.

Đó là tất tần tật những món ăn ngon mà bạn nhất định phải thử khi đi du lịch Hàng Châu. Vẫn còn nhiều thứ nhất định phải trải nghiệm ở Trung Quốc, nếu bạn đang kiếm tìm một tour du lịch Trung Quốc giá rẻ, uy tín, hãy liên lạc ngay với Vinatravel để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc hành trình.

Website: www.vinatravel.com.vn

Hotline:091 5555 105

Địa chỉ: 2A,Vũ Ngọc Phan,Phường 13,Quận Bình Thạnh