CƠM MUỐI - MÓN ĂN THANH ĐẠM MÀ LẠI CAO SANG XỨ HUẾ

Nhắc đến cơm muối, ắt hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến một bữa cơm thanh đạm có rau dưa mắm muối. Nhưng với người xứ Huế thì đây lại là hàng cực phẩm cao sang và được dùng để phục vụ vương tôn quý tộc thời xưa.

Cho đến ngày nay, khi xã hội đã hiện tại và hàng loạt món ăn mới lạ, hấp dẫn ra đời nhưng cơm muối vẫn là đặc sản không thể thiếu của xứ Huế. Đặc biệt, đây là món dành cho những cái lưỡi cực "sành", bởi để chế biến và bày biện một bữa cơm muối đúng chất Huế không phải ai cũng có thể làm được. Một bữa cơm muối bày ra không dưới mười chiếc bát lớn nhỏ, chỉ cơm và muối nhưng cơm được nấu cầu kì từ gạo thơm, còn muối thì được chế biến bằng đủ cách: rang, kho, om, chiên, trộn... đủ cả.

Người biết chế biến cơm muối ngày nay ở xứ Huế không nhiều. Và một khi đã tự tin chế biến được món cơm muối, chắc chắn đó đều là những nghệ nhân tài hoa hàng đầu một một nhà hàng tên tuổi.

Muối Huế vương giả có tới 22-27 thức, tạm chia thành ba nhóm: Muối thịt (muối thịt heo, bò, gà, dê...); muối cá (muối cá rô, cá bống, cá nục, cá thu, cá chuồn...); muối ngũ cốc, trái cây có chứa tinh dầu (muối mè, mối đậu phụng, muối tiêu, muối ớt...) Mỗi nhóm muối đều có đủ các vị: đắng, cay, chua, mặn, ngọt, bùi. Thông thường, một bữa cơm muối có khoảng 9 thức muối, tôn trọng số 9 cao quý dành cho hoàng tộc xưa.

Cơm muối không chỉ để người phụ nữ Huế trong các gia đình quý tộc xưa trổ tài nghệ nấu nướng mà còn để thử tài thưởng thức của các vị khách đến chơi nhà. Phải ăn thật chậm, nhai thật kĩ mới thấm hết được cái hương vị thẳm sâu, đằm thắm của bữa cơm muối.

Làm cơm muối, người ta không chỉ phải lựa loại gạo ngon nhất mà khi nấu còn phải chăm chút làm sao cho gạo chín đều không nứt nở, cơm khô mà không sống. Khi bày trí cũng phải cho vào bát sứ cao cấp đúng chuẩn quý tộc. Cơm muôi cũng được chế biến lựa theo từng mùa,  nhằm đạt đến sự cân bằng âm - dương, hàn - nhiệt. Mùa mưa nghiêng về những loại muối có vị cay, mặn, ngọt. Mùa hè chuộng nhiều hơn những loại muối có vị đắng, vị chua.

Ngày nay, khi xã hội hiện đại đang lan vào từng góc bếp gia đình thì các nghệ nhân có thể làm ra món cơm muối đúng chất Huế nhất không còn nhiều. Ấy vậy mà, cơm muối vẫn là một đặc sản không thể mất của Huế. Một món ăn nồng nàn và đậm vị, rất Huế.

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Tư vấn & Hỗ Trợ

Mr.Khoa

Events

0913 44 1080

Mr.Tú Phạm

Phòng hướng dẫn

0918671168

Ms.Hồng Chi

Phòng dịch vụ

0918 2345 18

Mr.Sơn

Dịch vụ xe du lịch

091 5555 105

Tra cứu thông tin Tour

Xuất phát
Điểm đến
Thời gian
Phương tiện
Khách sạn

Khách hàng thân thiết

  • Image 1
  • Image 1
  • Image 1
  • Image 1
  • Image 1
  • Image 1

Nhận xét khách hàng 2

Chúng tôi rất hài lòng với thái độ cũng như phong cách phục vụ của Hướng dẫn viên và chương trình tour du lịch của công ty. Chúng tôi hy vọng Quý công ty có tổ chức được nhiều chuyến đi thú vị hơn và ngày càng phát triển

Nhận xét khách hàng 1

Chúng tôi rất hài lòng với thái độ cũng như phong cách phục vụ của Hướng dẫn viên và chương trình tour du lịch của công ty. Chúng tôi hy vọng Quý công ty có tổ chức được nhiều chuyến đi thú vị hơn và ngày càng phát triển
https://www.embed-map.com

FACEBOOK FANPAGE